💬 Social Quote Matter EP.1 ในประเด็น “วิชาชีพผู้ประเมินทางสังคม คืออะไร…รุ่งแค่ไหน ??”

หลายท่านคงกำลังสงสัยว่า Social Return on Investment หรือ SROI คืออะไร ครั้งนี้เราได้ Dr.Chien-wen Mark Shen ซึ่งเป็นอาจารย์ประจำอยู่ที่ National Central ประเทศไต้หวัน ซึ่งเป็นอาจารย์ท่านแรกใน Asia ที่ได้รับการรับรองเป็น Level 3 Advanced Practitioner of Social Value and SROI: Social Return on Investment วันนี้เรามาถอดข้อสงสัยในประเด็นสำคัญมาให้ทราบกันในประเด็นเหล่านี้

🔎 วิชาชีพผู้ประเมินทางสังคม คืออะไร ?

วิชาชีพผู้ประเมินทางสังคมคือการรับรองเกี่ยวกับผู้ประเมินที่ใช้ SROI ในการประเมิน โดยเเบ่งออกเป็น 3 ระดับ ซึ่งในเเต่ละระดับจะต้องมีการวัดระดับ โดยจะต้องผ่านการสอบความเข้าใจในหลักการการใช้เครื่องมือเพื่อการวัดผลกระทบทางสังคมอย่าง SROI ซึ่งการที่จะรับรองในระดับ 3 ได้นั้นจะต้องประยุกต์ SROI ไปใช้ในโครงการผ่านการจัดทำรายงานด้านผลกระทบทางสังคมได้ตามมาตรฐานเครื่องมือ โดยหากผ่านวิชาชีพดังกล่าวก็จะช่วยเพิ่มโอกาสเเละความน่าเชื่อถือในการนำเครื่องมือ SROI มาใช้ประเมิน ซึ่งการใช้ SROI จึงเป็นเครื่องมือสำคัญที่จะแนะนำทางเลือกให้ผู้ที่ต้องการตัดสินใจในการจัดสรรทรัพยากร ทั้งระยะเวลาและเงินลงทุนขององค์กรที่สามารถสร้างคุณค่าให้กับสังคมตามเป้าหมายได้เป็นอย่างดี

ที่สำคัญมากไปกว่านั้นคือ การที่เครื่องมือตรงนี้จะสามารถระบุได้ว่าการดำเนินการจะส่งผลกระทบในด้านใดบ้าง เเละด้านใดบ้างที่ยังจะต้องการพัฒนาต่อยอดไปจากการทำโครงการที่ผ่านมา

🔎 วิชาชีพผู้ประเมินทางสังคม มีประโยชน์อย่างไร ?

เมื่อคุณได้รับการรับรองเป็นวิชาชีพผู้ประเมินทางสังคม ช่วยให้สามารถเข้าถึงโอกาสใหม่ ๆ ที่หลากหลายจากเครือข่ายทั่วโลก ซึ่งรวมถึงโอกาสในการพัฒนาวิชาชีพของคุณต่อไป

เมื่อคุณผ่านการประเมินในระดับ 2 หรือระดับ 3 คุณจะสามารถมีสิทธิ์ในการเป็นที่ปรึกษาเกี่ยวกับกรอบการดำเนินการด้าน SROI โดยที่ได้รับการรับรองจาก Social Value International โดยตรงที่เป็นเจ้าของหลักสูตร ดังนี้

  1. เป็นผู้ประเมินทางสังคมโดยใช้เครื่องมือ SROI ได้
  2. เป็นผู้สอนกรอบการดำเนินงานเกี่ยวกับ SROI ได้
  3. เป็นที่ปรึกษาด้านการจัดทำรายงานเกี่ยวกับผลกระทบทางสังคมได้

🔎 วิชาชีพผู้ประเมินทางสังคมจะเป็นได้อย่างไร ?

วิชาชีพผู้ประเมินทางสังคมมีด้วยกัน 3 ระดับ คือ โดยในเเต่ละระดับจะต้องทำความเข้าใจถึงข้อปฏิบัติเเละการเตรียมตัวที่ต่างกันออกไป

ระดับ 1 – Associate Practitioner

เป็นการรับรองว่า ผู้สมัครมีความเข้าใจเชิงทฤษฎีที่พัฒนามาอย่างเกี่ยวกับคุณค่าทางสังคม (the Social Value Principles) เเละการจัดการผลกระทบ (Impact Management) เพื่อใช้ความเข้าใจในการประเมินตามหลักคุณค่าทางสังคม

ระดับ 2 – Accredited Practitioner

เป็นการรับรองว่า  ผู้สมัครได้แสดงความสามารถในทางปฏิบัติในการประยุกต์ใช้ผลกระทบทางสังคมและการประเมินคุณค่าทางสังคมตามกรอบ SVI ในโครงการ โดยที่มีผู้เชี่ยวชาญคอยกำกับดูเเล

ระดับ 3 – Advanced Practitioner

เป็นการรับรองว่า ผู้สมัครแสดงให้เห็นถึงความสามารถเชิงปฏิบัติขั้นสูงในการประยุกต์ใช้ผลกระทบทางสังคมและการประเมินคุณค่าทางสังคม ในทุกแง่มุมอย่างครบถ้วนทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคม เเละสิ่งเเวดล้อม โดยที่ไม่ต้องมีผู้เชี่ยวชาญคอยกำกับดูเเล ซึ่งผู้สมัครไม่จำเป็นต้องได้รับรองในระดับ 2 เพื่อสมัครในระดับ 3

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ https://socialvalueint.org/practitioner-status-pathway/

🔎 ะไรคือความท้าทายในกระบวนการให้การรับรองการประเมินทางสังคม ?

การดำเนินโครงการยังคงเป็นสิ่งที่ท้าทายที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งการมีส่วนร่วมกับผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย (Stakeholder) ซึ่งต้องใช้เวลาในการทำความเข้าใจในผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในแต่ละโครงการ จึงเป็นข้อแตกต่างที่สำคัญระหว่างวิธีวัดผลแบบ SROI: Social Return on Investment และวิธีการจัดการผลกระทบอื่น ๆ เป็นอุปสรรคจากความคุ้นชิน เนื่องจากเครื่องมือผลกระทบอื่น ๆ มักจะกำหนดเป็นดัชนีชี้วัดโดยเจ้าของโครงการ (Project Manager) ซึ่งไม่ก่อให้เกิดผลต่อผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย และไม่ได้สร้างผลประโยชน์ แต่การประมิน SROI ตัวชี้วัดจะไม่ตายตัวและแปรผันไปตามผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในพื้นที่จากศึกษานั้น ๆ

ดังนั้นอุปสรรคท้าทายในการประเมินคือความยากในการทำความเข้าใจในมุมมองของผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในการประเมิน

🔎 สถานการณ์ SROI ในไต้หวันเป็นอย่างไร ?

สถานการณ์ SROI ในไต้หวันตอนนี้ กำลังเป็นที่นิยมเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งในปีที่ผ่านมามีบุคคลที่ได้รับการรับรองไปแล้วกว่า 23 คน โดยบุคคลเหล่านี้จะสามารถนำวิชาชีพดังกล่าวไปช่วยเหลือกระบวนการโครงการวิจัยของตนได้

ยกตัวอย่างโครงการที่ทำให้ได้การรับรอง Advanced Practitioner Level 3 ใน Taiwan ใน 2 รายงาน คือ

– A Social Return on Investment Study of Yang Sheng Foundation’s Self-Healing Enhancement Program for Older Adults ซึ่งเป็นโปรแกรมในการดูแลสุขภาพในผู้สูงอายุด้วยตัวเอง

– The Social Return on Investment Study Report on Taishin Charity Foundation’s Health: Power of Love Platform ได้ดำเนินการจัดทำแพลทฟอร์มที่สนับสนุนองค์กรไม่เเสวงหาผลกำไร

ซึ่งการนำ SROI ไปใช้จะช่วยให้สามารถคำนวณถึงผลลกระทบจากการทำโครงการล่วงหน้าได้ โดยเป็นข้อมูลที่มาจากผู้ส่วนได้เสียจริง ๆ จึงทำให้ทราบถึงผลกระทบทั้งในเชิงบวกเเละเชิงลบในเเต่ละด้านได้ เพื่อที่จะได้นำไปต่อยอดเเละพัฒนาโครงการต่อไป

นี่เป็นเพียงเเค่หนึ่งประเด็นสำคัญที่จะถูกขยายผลเเละพูดถึงต่อในงาน Social Value Matters 2021 ซึ่งหากท่านใดอยากทราบเเละทำความเข้าใจกระบวนการเกี่ยวกับการวัดผลทางสังคมเพิ่มเติมได้ภายในงาน Social Value Matters 2021 ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 20 – 21 ตุลาคมนี้ในรูปแบบไฮบริด (Hybrid)

ด่วน! หากซื้อบัตรภายในเดือนนี้ รับส่วนลด 15 % https://svm2021.socialvaluethailand.org/en/tickets-2/

#SocialValueMatters #SVM2021 #ทำเรื่องสังคมให้สำคัญ 


0 Comments

ใส่ความเห็น

Avatar placeholder

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *